ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาความตึงเครียดเพิ่มสูงขึ้นในน่านน้ำของทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออกโดยได้รับแรงกระตุ้นจากสิ่งที่ดูเหมือนเป็นการแข่งขันกันอย่างเรียบง่ายในเรื่องทรัพยากรพลังงาน

ตุรกีได้ดำเนินความพยายามในการสำรวจก๊าซเชิงรุกเรือวิจัยของตนได้รับการปกป้องอย่างแน่นหนาโดยเรือรบของกองทัพเรือตุรกี มีการเผชิญหน้ากับเรือรบกรีกที่เป็นคู่แข่งกันและประเทศนาโตประเทศที่สามคือฝรั่งเศสได้เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องโดยเข้าข้างกรีก
ล่าสุดมีการประกาศว่าเครื่องบินรบ F-16 จำนวนเล็กน้อยจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) กำลังส่งไปยังฐานทัพอากาศบนเกาะครีตเพื่อฝึกซ้อมร่วมกับคู่หูชาวกรีก เห็นได้ชัดว่านี่คือการปรับใช้ตามปกติ
เกิดอะไรขึ้นที่นี่? ความตึงเครียดเกี่ยวกับแหล่งก๊าซหรือไม่? เหตุใดประเทศที่ดูเหมือนห่างไกลจึงถูกดึงเข้ามา? และมีความเสี่ยงอะไรบ้างที่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออกจะกลายเป็นจุดเชื้อไฟทางภูมิศาสตร์ – การเมืองที่เลวร้ายลง?
สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่อันตรายซับซ้อนและคุกคามที่จะทำให้แนวรอยเลื่อนที่มีอยู่ในภูมิภาครุนแรงขึ้น
ตุรกีที่กล้าแสดงออกมากขึ้น
ในขณะที่การสำรวจก๊าซเป็นสาเหตุทันที แต่ต้นตอของปัญหาอยู่ลึกกว่ามาก สิ่งที่คุณมีคือความขัดแย้งที่ยาวนานระหว่างกรีซและตุรกีที่ถูกรื้อฟื้นในบริบทใหม่
เมื่อเทียบกับสิ่งนี้คุณมีการแข่งขันในระดับภูมิภาคหรือเชิงภูมิศาสตร์ที่ทำให้ตุรกีกล้าแสดงออกมากขึ้นเมื่อเทียบกับผู้เล่นอื่น ๆ สมรภูมิสำหรับการต่อสู้ครั้งนี้ครอบคลุมตั้งแต่ลิเบียข้ามน่านน้ำทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออกไปจนถึงซีเรียและอื่น ๆ
ความตึงเครียดเป็นเรื่องจริงและเพิ่มมากขึ้น ข้อกังวลประการหนึ่งก็คือเมื่อประเทศต่างๆรวมตัวกันเพื่อต่อต้านความทะเยอทะยานในภูมิภาคของอังการาตุรกีเองก็รู้สึกโดดเดี่ยวมากขึ้น สิ่งนี้ทำให้เสี่ยงต่อการกล้าแสดงออกมากขึ้น
เหตุใดความตึงเครียดในตุรกี – กรีซจึงเกิดขึ้นใน Med
ความตึงเครียดในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออกยังเน้นถึงการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งในภูมิภาคนั่นคือการลดลงของอำนาจของสหรัฐฯหรืออาจจะแม่นยำกว่าการลดลงของความสนใจเชิงกลยุทธ์ของรัฐบาลทรัมป์ในสิ่งที่เกิดขึ้นที่นั่น

ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์สั่งระงับตุรกีจากโครงการเครื่องบินรบ F-35 หลังจากซื้อขีปนาวุธผิวน้ำสู่อากาศขั้นสูงของรัสเซีย แต่ยังไม่มีการกดดันของสหรัฐฯที่สอดคล้องกันอย่างแท้จริงต่อตุรกีเพื่อให้ตรงกับปัญหาที่สร้างขึ้นสำหรับนโยบายของสหรัฐฯภายใน Nato ในซีเรียและที่อื่น ๆ
ในกรณีที่ไม่มีการดำเนินการที่ชัดเจนของสหรัฐฯเยอรมนีได้พยายามไกล่เกลี่ยระหว่างกรีซและตุรกีโดยฝรั่งเศสให้ความสำคัญกับฝ่ายกรีกอย่างชัดเจน
ลองหาพื้นที่ของความตึงเครียดทีละประเด็น:
พลังงาน
ในระดับหนึ่งทุกอย่างเกี่ยวกับก๊าซ หลายประเทศในภูมิภาคนี้พบแหล่งก๊าซสำคัญหรือกำลังสำรวจเพื่อค้นหาแหล่งก๊าซเหล่านี้ สิ่งนี้อาจมีผลที่หลากหลายมาก ในแง่หนึ่งมันเป็นคู่แข่งระดับชาติที่มีค่าใช้จ่ายสูงโดยมีการสู้รบอย่างต่อเนื่องในการกำหนดขอบเขตทางทะเลใครเป็นเจ้าของพื้นที่ใต้ทะเลและอื่น ๆ
อันที่จริงข้อตกลงในการยอมรับสิทธิตามลำดับได้กระตุ้นให้เกิดความตึงเครียด เมื่อปีที่แล้วตุรกีได้ลงนามในข้อตกลงทางทะเลกับรัฐบาลลิเบียของ National Accord (GNA) และกำหนดให้มีการสำรวจก๊าซใหม่ในพื้นที่ที่กรีซถือว่าเป็นเขตเศรษฐกิจของตน

เกิดความตึงเครียด เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมากรีซและอียิปต์ได้ลงนามในข้อตกลงเขตแดนทางทะเลกระตุ้นความโกรธของตุรกีความพยายามในการสำรวจและการปรับใช้ทางเรือครั้งใหม่
แต่สิ่งที่น่าสงสัยก็คือในขณะที่การสำรวจพลังงานเกือบจะทำให้ความตึงเครียดรุนแรงขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้และในระยะยาวอาจทำให้เกิดการแข่งขันทางอาวุธทางอากาศและทางเรือในระดับภูมิภาคการดำเนินการร่วมกันจะเป็นสิ่งที่จำเป็นหากต้องตระหนักถึงผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจของก๊าซนี้
ต้องสร้างท่อและโครงสร้างพื้นฐานที่มีช่องโหว่ สิ่งเหล่านี้จะต้องข้าม “ดินแดน” ใต้ทะเลหลายประเทศหากพวกเขาต้องการสร้างแผ่นดินเช่นสำหรับตลาดยุโรปที่สำคัญ
โครงสร้างพื้นฐานระหว่างประเทศที่ยังมีประสบการณ์กำลังได้รับการจัดตั้งขึ้นสำหรับผู้ผลิตพลังงานที่มีศักยภาพของลุ่มน้ำเมดิเตอร์เรเนียนและในที่สุดสิ่งนี้จะช่วยลดความตึงเครียดลงได้หรืออาจเป็นหนทางไปสู่การแก้ไขปัญหาไซปรัสที่มีมายาวนานเช่นกัน
ไซปรัส
เรื่องนี้เป็นข้อพิพาทระหว่างกรีซและตุรกีนับตั้งแต่กองกำลังตุรกีบุกยึดเกาะนี้เพื่อตอบโต้การรัฐประหารของกองทัพที่ได้รับการสนับสนุนจากกรีกในปี 2517 และการประกาศฝ่ายเดียวของสาธารณรัฐตุรกีแห่งไซปรัสเหนือ มันสร้างขึ้นจากประวัติศาสตร์ที่ยาวนานกว่าของความเป็นศัตรูระหว่างชาวกรีกและชาวเติร์กย้อนกลับไปก่อนที่รัฐตุรกีสมัยใหม่จะก่อตั้งขึ้น

แม้จะมีความพยายามทางการทูตหลายครั้ง แต่ก็มีความหวังว่าเมื่อตุรกีเข้าใกล้การเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปมากขึ้นปัญหาไซปรัสอาจแก้ไขได้ง่ายขึ้นซึ่งพิสูจน์แล้วว่าไม่สามารถทำได้อย่างที่เคยเป็นมา
ตอนนี้ยังไม่มีโอกาสที่ตุรกีจะเข้าร่วมอียู และความตึงเครียดเกี่ยวกับพลังงานได้เพิ่มองค์ประกอบใหม่ให้กับข้อพิพาทที่เก่าแก่มาก
‘ออตโตมานใหม่’
องค์ประกอบที่สำคัญอีกประการหนึ่งของปริศนาคือนโยบายต่างประเทศที่แน่วแน่กว่าที่ตุรกีดำเนินการซึ่งบางส่วนเปรียบเสมือนการฟื้นคืนชีพของจักรวรรดิออตโตมันเก่า ขอบเขตทางภูมิศาสตร์ของประธานาธิบดี Recep Tayyip Erdogan ได้ขยายออกไปอย่างแน่นอน
จุดยืนทางยุทธศาสตร์ของตุรกีเปลี่ยนไปตั้งแต่สิ้นสุดสงครามเย็นด้วยการตายของรัฐฆราวาสอย่างแข็งขันและการที่อิสลามิกส์หันมาสนใจการเมืองมากขึ้น
พรรค AKP ที่ปกครองเห็นว่าเศรษฐกิจตุรกีมีพลวัตและเติบโตขึ้นโดยช่วยสร้างชาติให้เป็นผู้เล่นที่มีการเข้าถึงระดับภูมิภาค เมื่อไม่นานมานี้เศรษฐกิจของตุรกีอาจสะดุด แต่ประธานาธิบดีเออร์โดกันไม่แสดงท่าทีว่าจะดึงเขาออกมา

อันที่จริงหลักคำสอน Blue Homeland ของรัฐบาลมองเห็นอย่างชัดเจนถึงบทบาททางทะเลที่ยิ่งใหญ่กว่าสำหรับตุรกีในสิ่งที่ถือว่าเป็นน่านน้ำยุทธศาสตร์ของตนเอง
ชาวเติร์กมักถูกมองว่าเป็นตัวร้ายของชิ้นส่วนและการแสวงหาผลประโยชน์ที่ตนรับรู้ด้วยใจเดียวทำให้ทั้งเพื่อนและศัตรูขุ่นเคือง
แต่ตุรกีก็มองเห็นสิ่งที่ตนรับรู้ว่าเป็นผลประโยชน์ของชาติที่สำคัญซึ่งถูกคุกคาม – ไม่น้อยในซีเรีย – ที่ซึ่งพันธมิตรนาโตตะวันตกหลายคนรู้สึกผิดหวังอย่างสหรัฐฯ
ตุรกีพยายามที่จะควบคุมเส้นทางของตัวเองโดยมีส่วนร่วมกับผู้เล่นอื่น ๆ เช่นรัสเซียและอิหร่านในกรณีที่จำเป็น โดยหลักฐานทั้งหมดมีความสุขกับการวัดความเป็นอิสระเชิงกลยุทธ์แบบสัมพัทธ์นี้และพยายามที่จะขยายขอบเขตในระดับภูมิภาคโดยมีน้ำหนักอย่างมากในด้านของรัฐบาล GNA ในสงครามกลางเมืองลิเบีย
เช่นเดียวกับการต่อสู้หลายครั้งในภูมิภาคเช่นเดียวกับในซีเรียสิ่งนี้ได้กลายเป็นสงครามพร็อกซีในระดับหนึ่งโดยมีผู้เล่นภายนอกหลายคนเข้าแถวต่อสู้กัน และในลิเบียตุรกีถูกต่อต้านโดยนักแสดงที่มีอำนาจเช่นอียิปต์และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
ตุรกีได้เข้าแทรกแซงอย่างหนักจากฝ่ายรัฐบาลลิเบียที่ได้รับการสนับสนุนจากสหประชาชาติในขณะที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และอียิปต์หนุนหลังพล. อ. คาลิฟาฮาฟตาร์ทางตะวันออก ตุรกีและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้ทำสงครามพร็อกซีแบบพร็อกซีในท้องฟ้าของลิเบียโดยสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ใช้โดรนที่จีนจัดหาให้และชาวเติร์กติดตั้งโดรนติดอาวุธที่สร้างขึ้นเองตามบ้าน กำลังทางอากาศของตุรกีนี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถช่วย GNA
ความขัดแย้งในลิเบียยังทำให้ความเป็นศัตรูระหว่างตุรกีและอียิปต์ลึกซึ้งยิ่งขึ้น ความสัมพันธ์เข้าสู่ช่องแช่แข็งหลังจากการโค่นล้มในอียิปต์ของกลุ่มภราดรภาพมุสลิมซึ่งถูกมองว่าเป็นระบอบภราดรภาพของพวกเติร์ก

และความแตกต่างในลิเบียได้ทำลายความสัมพันธ์ระหว่างตุรกีและฝรั่งเศสด้วยเช่นกัน เมื่อไม่นานมานี้มีการหยุดเดินเรือโดยเรือรบของตุรกีเข้าขัดขวางกองทัพเรือฝรั่งเศสไม่ให้สกัดกั้นเรือบรรทุกสินค้าที่คิดว่าจะขนอาวุธนอกชายฝั่งลิเบีย
ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างกรีก – ตุรกีที่เพิ่มมากขึ้นฝรั่งเศสส่งเรือรบ 2 ลำและเครื่องบินโจมตีทางทะเล 2 ลำเพื่อแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับเอเธนส์
ดังนั้นสาเหตุของความตึงเครียดในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนในทันทีอาจเกี่ยวข้องกับพลังงาน แต่นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของเรื่องราวเท่านั้น
มีทั้งสายพันธุ์ทางการทูตที่ฝังลึกและกำลังพัฒนาซึ่งอาจปะทุขึ้นโดยไม่มีการเตือนล่วงหน้า
หากภูมิภาคใดต้องการการจัดการวิกฤตก็คือทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก แต่ใครกันแน่ที่จะเป็นผู้จัดการ? และฝ่ายที่ตัวเองต้องการให้จัดการจริงหรือ?